Các bé ở giai đoạn từ 2 tuổi trở lên thường đã có thể ăn cơm và một số loại thực phẩm không quá cứng, đặc biệt là khả năng tự ăn uống cũng rất tốt nên hầu như bé ở độ tuổi này ăn vặt rất nhiều, thậm chí ăn uống rất ùy tiện. Tình trạng này khiến các bé dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng, chán ăn, chậm phát triển… Vì vậy, các bậc cha mẹ cần có kế hoạch ăn uống cụ thể cho con với những thực đơn dinh dưỡng cho bé 2 tuổi hợp lý, đừng để bé ăn “vô tội vạ” những món không cần thiết, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé.

Nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ

Nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Đối với bé từ 2 tuổi trở lên các nhu cầu dinh dưỡng đòi hỏi cũng sẽ nhiều hơn giai đoạn trước, nên các mẹ cần chú ý trong khẩu phần ăn của các bé mỗi ngày. Các mẹ không nên để các bé thoải mái ăn các đồ ăn vặt như bánh, kẹo, kem, nước ngọt… vì các sản phẩm này thường tạo cảm giác no giả khiến bé không muốn ăn các món cháo, cơm là bữa chính trong ngày. Hơn nữa, các món này cũng có chứa nhiều chất hóa học không tốt, sẽ gây béo phì, sâu răng và không đảm bảo dinh dưỡng cho bé 2 tuổi phát triển tốt.

Đặc biệt, các mẹ nên đảm bảo thực đơn hàng ngày với các thành phần dinh dưỡng phải đảm bảo đủ, tỷ lệ cân đối các chất như: Đạm, đường, chất béo, vitamin, muối khoáng…. Cụ thể:

Xem thêm: Bật mí 3 thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi phát triển tốt nhất

1.Năng lượng cần thiết

Các mẹ nên da dạng thực phẩm dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Các mẹ nên da dạng thực phẩm dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Năng lượng calo rất cần thiết cho sự hoạt động của con người, đối với trẻ 2 tuổi cũng vậy, do ở độ tuổi này trẻ hoạt động chơi đùa nhiều nên sẽ tốn rất nhiều năng lượng, vì vậy, mẹ cần cho bé ăn đủ dinh dưỡng để đảm bảo đủ năng lượng cho bé hoạt động khỏe mạnh.

Nhu cầu năng lượng từ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi vào khoảng 110kcalo/kg, từ đó suy ra bé nặng khoảng 9 – 13kg sẽ cần 900 – 1000kcalo. Năng lượng cần cung cấp từ các chất tinh bột như cháo, ngũ cốc, cơm nát, ngoài ra còn từ các chất béo, đạm với tỷ lệ khoảng: đường bột 65% – đạm 25% – béo 20%.

2.Chất đạm

Chất đạm là một trong những dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là sự phát triển của các tế bào não. Vậy nên cần ưu tiên những nhóm thực phẩm giàu chất đạm cho bé như thịt, trứng, tôm, cá, sữa…vì những nhóm thực phẩm này đảm bảo các chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé 2 tuổi cũng như tất cả mọi người để cơ thể khỏe mạnh, đề kháng tốt.

Nhu cầu chất đạm dinh dưỡng cho bé 2 tuổi vào khoảng 28g/ ngày, lượng đảm cần thiết này nên được hấp thụ tốt từ cả động vật và thực vật để tạo nên sự cân đối và cơ thể bé sử dụng đạm tốt hơn. Nếu thiếu đạm sẽ khiến trẻ chậm lớn kém thông minh, nhưng nếu thừa đạm cũng sẽ ảnh hưởng không tối đến thận, gan, mật của trẻ.

3. Chất béo

Nhóm thực phẩm giàu năng lượng để bé phát triển toàn diện

Nhóm thực phẩm giàu năng lượng để bé phát triển toàn diện

Hàm lượng chất béo cũng chiếm vị trí khá quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nó giúp cung cấp nguồn năng lượng, tạo cảm giác ngon miệng và giúp hấp thu tốt các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, D… Vậy nên, ngoài những chất béo có trong thịt hay cá, khi nấu cháo các mẹ cũng nên cho thêm một lượng dầu ăn như dầu gấc, dầu ooliu, dầu óc chó… để kích thích bé ăn ngon và phát triển tốt hơn.

4.Vitamin

Vitamin là một trong những nhóm dinh dưỡng cho bé 2 tuổi, đây là những dưỡng chất vô cùng cần thiết, đặc biệt là viatamin A và C nó giúp tạo máu, tăng sức đề kháng….Vì thế, các mẹ nên bổ sung những dinh dưỡng này cho bé từ các loại thực phẩm như trứng, gan, rau quả màu đỏ, cam, vàng… để giúp bé cân bằng dưỡng chất và phát triển tốt nhất.

5.Các chất muối khoáng

Các loại muối khoáng rất cần thiết cho sự cấu tạo xương, răng, máu và các chức năng sinh lý của cơ thể, trong đó có canxi, photho, sắt…

Dinh dưỡng cho bé 2 tuổi đảm bảo

Dinh dưỡng cho bé 2 tuổi đảm bảo

  • Canxi cần thiết cho sự cấu tạo xương, răng, hàng ngày trẻ cần từ 400 – 500mg, canxi có nhiều trong các thực phẩm như tôm, cá, ốc, trai… Ngoài ra, các bé nên được tắm nắng buổi sáng để hấp thụ vitamin D, giúp chuyển hóa canxi tốt hơn.
  • Photpho có nhiều trong các loại ngũ cốc, cũng cần hấp thụ vitamin D để chuyển hóa tốt photpho và tỉ lệ tốt nhất giữa canxi và photpho cân đối khoảng 1/1,5.
  • Sắt có nhiều trong thực phẩm nội tạng động vật, chất sắt rất cần cho sự tạo máu, nên trẻ cần 6 – 7mg sắt qua thức ăn mỗi ngày.

Ngoài ra, một nguồn dưỡng chất vô cùng cất thiết, cũng có thể được coi là một loại dinh dưỡng cho bé 2 tuổi đó chính là nước. Các mẹ nên cho bé uống đủ nước mỗi ngày vì bé vui chơi hoạt động nhiều rất cần nước để đảm bảo sinh lực cho sự phát triển.

Trên đây là những chú ý về chế độ dinh dưỡng cho bé 2 tuổi, các mẹ nên nắm chắc những kiến thức này để cung cấp đủ các dinh dưỡng từ đa dạng thực phẩm cho bé, vừa giúp bé ăn ngon, kích thích vị giác mà lại đả bảo đầy đủ các dưỡng chất để phát triển toàn diện.

Xem thêm: Top 3 món ngon mỗi ngày cho bé 1 – 3 tuổi hay ăn chóng lớn

5/5 - (1 bình chọn)