Có thể bất cứ chị em nào cũng biết sản dịch sau sinh là một hiện tượng bình thường, nhưng còn bế sản dịch là gì thì không phải ai cũng biết, nhất là sẽ không thể ngờ nếu bị bế sản dịch có nguy hiểm không? Để giúp chị em phụ nữ, nhất là các chị đang mang thai chuẩn bị sinh nở có được những thông tin cần thiết nhất về hiện tượng này sau sinh, bài viết hôm nay sẽ tổng hợp và giải đáp những thắc mắc một cách cụ thể nhất.

Bế sản dịch là gì?

Bế sản dịch là gì?

Hiện tượng bế sản dịch có nguy hiểm không?

Với những chị em mới lần đầu mang thai và chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh nở chắc chắn sẽ có rất nhiều hồi hộp và lo lắng, trước hết là lo quá trình vượt cạn sẽ đau đớn và khó khăn, rồi sau sinh sẽ phải chăm sóc con yêu, kiêng cữ như thế nào? Ngoài ra, có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề sản dịch sau sinh và cũng đã gửi câu hỏi thắc mắc về cho chuyên mục Sức khỏe sinh sản của chúng tôi.

Điển hình với thắc mắc của chị Lã Phương Tâm ở Đồng Nai, chị chia sẻ: “Tôi đang mang bầu ở tuần 36 và cũng sắp sửa bước vào sinh nở rồi, vừa thấy háo hức mong chờ để được gặp con yêu vừa thấy lo lắng nhiều thức linh tinh lắm. Trong đó có vấn đề về sản dịch sau sinh, tôi thấy nhiều người nói mấy phụ nữ sinh con so như tôi dễ bị bế sản dịch lắm, nguy hiểm không kém gì hậu sản mòn, băng huyết sau sinh… Nghe được tin này tôi lại càng thêm lo, nên gửi câu hỏi đến cho chuyên mục, mong sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp giúp tôi về chứng bế sản dịch sau sinh là gì? Bế sản dịch có nguy hiểm không?”

Để giải đáp vấn đề này cho chị Phương Tâm và nhiều chị em phụ nữ khác cũng đang quan tâm, bài viết này sẽ trình bày cụ thể lần lượt từng vấn đề, để chị em có cách hiểu chính xác nhất.

Sản dịch sau sinh là gì?

Bế sản dịch có nguy hiểm không?

Bế sản dịch có nguy hiểm không?

Sản dịch sau sinh là một hiện tượng hết sức bình thường mà bất cứ chị em nào trong giai đoạn sinh nở cũng biết. Đó chính là việc mà sau sinh, tử cung co bóp để đẩy các màng rau, niêm mạc tử cung và âm đạo bị bong ra ngoài. Thông thường quá trình sản dịch sẽ kéo dài gần 20 ngày, cũng có người đến 45 ngày, nhưng đây là khoảng thời gian cho phép. Nếu quá trình đẩy sản dịch ra ngoài lâu hơn khoảng thời gian cho phép, thì có thể mẹ sau sinh đã gặp phải vấn đề khác với những biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe, đó có thể là một chứng mà dân gian thường gọi là bế sản dịch.

Bế sản dịch là gì?

Bế sản dịch là gì? Bế sản dịch có nguy hiểm không? Là những thắc mắc chung của chị em khi quan tâm đến vấn đề sản dịch sau sinh.

Bế sản dịch chính là hiện tượng sản dịch sau sinh không thoát hết ra ngoài, gây ứ đọng lại trong tử cung và kèm theo một số dấu hiệu như:

  • Sản phụ bị đau trằn và căng tức vùng bụng dưới
  • Sờ vào bụng có thể thấy có cục cứng
  • Cơ thể có thể bị sốt nhẹ, khó chịu
  • Khi khám âm đạo thấy sản dịch ít và kèm mùi hôi do bị nhiễm trùng.
  • Cổ tử cung đóng kín, nếu dùng tay để nong cổ tử cung ra sẽ có sản dịch màu nâu đen sậm có mùi hôi, nếu ấn nhẹ đáy tử cung sẽ thấy đau…
Dấu hiệu nào nhận biết bị bế sản dịch sau sinh?

Dấu hiệu nào nhận biết bị bế sản dịch sau sinh?

Đây là một vài dấu hiệu kèm theo hiện tượng sản dịch kéo dài tức là sản phụ đã bị bế sản dịch.

Tìm hiểu thêm: Mẹ sau sinh nên uống gì để có nhiều sữa dinh dưỡng cho bé bú?

Bế sản dịch có nguy hiểm không?

Hiện tượng bế sản dịch có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như do sau sinh mẹ ít vận động hợp lý, ăn uống không đảm bảo hoặc do vệ sinh không tốt gây nhiễm trùng…

Khi thấy quá trình sản dịch kéo dài quá lâu, kèm những dấu hiệu như trên liệt kê thì chớ có chủ quan, lúc này đừng mải băn khoăn bế sản dịch có nguy hiểm không, mà cần đi khám và can thiệp hiệu quả ngay, nếu không có thể để lại những ảnh hưởng như chảy máu không cầm được do rối loạn đông máu và rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Kiến thức cho mẹ: Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì ?

Những lưu ý cho sản phụ để tránh bị bế sản dịnh sau sinh

Đừng chủ quan với hiện tượng bế sản dịch sau sinh

Đừng chủ quan với hiện tượng bế sản dịch sau sinh

Như trên chúng ta đã biết hiện tượng bế sản dịch có nguy hiểm không, câu trả lời chính là rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ. Khi đã có được câu đáp án chính xác như vậy rồi thì chị em giai đoạn sinh nở nên cẩn thận, sau khi sinh xong và đang trong quá trình có sản dịch cần chú ý những điều sau để sản dịch không bị ứ đọng, gây hiện tượng bế sản dịch và nguy hiểm đến tính mạng:

  • Sản phụ cần chú ý vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ và chu đáo mỗi ngày với nước muối loãng hoặc nước trà xanh, nước lá trầu không… sử dụng băng vệ sinh đảm bảo để tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn vùng kín.
  • Về chế độ ăn uống, nên chú ý ăn uống đầy đủ để sức khỏe phục hồi tốt, mỗi ngày nên ăn canh rau ngót hoặc nước lá rau ngót xay để tống sạch sản dịch ra nhanh hơn.
  • Về vận động và nghỉ ngơi: Sau sinh chị em cần có khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau khi vượt cạn, nhưng sau đó nên vận động nhẹ nhàng như đi lại quanh giường, chú ý đừng để bị té ngã. Nên kết hợp nghỉ ngơi hiệu quả với vận động nhẹ nhàng để cơ thể phục hồi tốt nhất, như vậy sẽ không còn phải lo lắng về hiện tượng sau sinh bị bế sản dịch có nguy hiểm không nữa các mẹ nhé!.

Sau sinh có thể bị bế sản dịch phải làm sao để phòng tránh?
Mẹ bầu lo lắng khi bị ít nước ối phải làm sao?
Cùng giải đáp vấn đề sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

5/5 - (5 bình chọn)

Tagged in: