Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều yêu thương con cái hết mực, và mong muốn chúng thật chăm ngoan và học giỏi. Nhưng những mong muốn đó sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu cha mẹ không áp dụng phương pháp dạy con ngoan học giỏi một cách đúng đắn và hiệu quả. Có thể bạn còn đang băn khoăn nên áp dụng phương pháp nào cho hợp lý, hãy dành vài phút để khám phá bài viết này của biabop.com nhé!

Cách dạy con khoa học và hiệu quả

Cách dạy con khoa học và hiệu quả

Các phương pháp dạy con ngoan học giỏi như thế nào?

Hầu hết các bậc cha mẹ đều phải đau đầu khi những đứa con của họ luôn quậy phá, mè nheo, khóc lóc, đòi hỏi này kia… rồi lớn hơn chút khi đã đi học thì luôn lười nhác, không nghe lời. Khi nhìn thấy một đứa trẻ ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ, chắc chắc ai cũng sẽ ao ước đứa trẻ nhà mình cũng sẽ được như vậy. Nhưng một đứa trẻ ngoan không tự nhiên mà có, bạn phải có phương pháp dạy con ngoan học giỏi ngay từ đầu thật hợp lý và đúng đắn.

Trẻ em nói chung luôn có nhu cầu học hỏi, và phần lớn sự học hỏi đó các con sẽ học từ chính cuộc sống hàng ngày, nhất là khi người lớn làm gì, chúng cũng có thể học theo. Vậy nên, cha mẹ muốn con ngoan ngoãn, học giỏi hãy lấy mình làm mẫu để hành xử đúng mực, đồng thời khi dạy con cần có sự tinh tế, thấu hiểu con và phải thật bình tĩnh thì mới sớm gắt hái được thành quả tốt đẹp.

Dưới đây là những phương pháp dạy con ngoan học giỏi mà chúng tôi đã tổng hợp từ những bậc cha mẹ có kinh nghiệm. Nếu con bạn đang trong giai đoạn này, hãy thử áp dụng càng sớm càng tốt nhé!

1. Hãy biết nói “không” với con

Điều này không phải là vô lý, mà cha mẹ cần phải biết từ chối trước những đòi hỏi đôi khi là “quá đáng” của con cái, từ chối ngay từ đầu sẽ hình thành trong con tư tưởng rằng điều đó là không đúng. Nhưng với những điều hợp lý và cần thiết thì cha mẹ cũng không nên từ chối con, vì nếu từ chối tất cả mọi thứ sẽ khiến con nghĩ cha mẹ bỏ rơi, không thương mình. Bạn cần nhớ, khi từ chối hãy dùng ngữ điệu chắc chắn, cương quyết và rõ ràng để bé nhận ra mình nên dừng lại.

Minh chứng thực tế cho phương pháp dạy con này chính là các bà mẹ phương Tây, họ luôn “no no” trước những đòi hỏi của con và chúng chỉ nhõng nhẽo một lúc rồi lại bình thường.

2. Hãy luôn tôn trọng con

Mặc dù con bạn còn nhỏ nhưng bạn cần tôn trọng con, luôn coi con như một người bạn và hành xử một cách hợp lý. Điều này sẽ giúp con biết được mình luôn được tôn trọng và bé cũng sẽ học hỏi cách hành xử của cha mẹ để hành xử lại người khác khi có những việc tương tự xảy ra.

Cha mẹ hãy luôn tôn trọng con cái

Cha mẹ hãy luôn tôn trọng con cái

Vì trẻ con như một tờ giấy trắng, bạn tô vẽ gì thì tờ giấy sẽ có hình như vậy, thế nên hãy thật tinh tế để vẽ lên những bức tranh thật đẹp cho con cái bạn.

3. Phương pháp dạy con ngoan học giỏi là tính kiên nhẫn

Cha mẹ cần định hướng con cái theo chiều hướng tích cực, đồng thời phải biết lắng nghe những mong muốn của con, để ý đến những gì bé thích thú… nhưng không vì thế mà đáp ứng lại tất cả, cần rèn cho con tính kiên nhẫn, phải biết chờ đợi để có những quyết định đúng đắn và mạnh mẽ sau này.

Chẳng hạn như nếu cha mẹ đang nói chuyện với ai đó, bé chen ngang, bạn hãy dừng lại và nói bé “chờ mẹ 2 phút nhé!” với giọng nghiêm túc để bé dừng lại và chờ đợi.

4. Cha mẹ luôn là hình mẫu cho con

Cha mẹ luôn là hình mẫu để bé học hỏi

Cha mẹ luôn là hình mẫu để bé học hỏi

Muốn có phương pháp dạy con ngoan học giỏi thì cha mẹ cần thực hiện đúng, chuẩn mực. Bởi các bé luôn học hỏi mọi thứ từ người lớn và thế giới mà bé nhìn thấy, vậy nên cha mẹ cần:

  • Hãy luôn nói lời xin lỗi, cảm ơn, hay chào hỏi cho đúng tình huống hoàn cảnh và hướng dẫn bé làm những điều đó.
  • Khi trẻ mắc lỗi cần nghiêm túc nhắc nhở và có trừng phạt khoa học
  • Khi trẻ làm đúng, làm tốt hãy khen ngợi, động viên
  • Yêu thương con nhưng không quá bao bọc, dạy con tính tự lập
  • Hãy nói “không” khi cần thiết để giúp bé nhận biết và chấp nhận khi cha mẹ từ chối…

5. Hướng dẫn con cách sửa sai

Dù là những việc trong cuộc sống hay học tập của bé, khi bé sai, cha mẹ hoàn toàn có thể can thiệp để bé nhìn nhận ra cái sai, nhưng phải thật bình tĩnh để cùng bé có cách sửa sai, chứ đừng tỏ ra phẫn nộ, cáu giận… sẽ khiến con cảm thấy tự ti và không biết cách khắc phục.

Trước tiên, cha mẹ có thể kể những câu chuyện về tấm gương mắc lỗi những đã biết sửa, rồi trở thành người tốt và thành công. Sau đó, từ từ cùng bé tháo gỡ các mắt xích. Như vậy, sau này nếu có gặp các trường hợp tương tự bé sẽ biết cách xử trí. Đây là phương pháp dạy con ngoan học giỏi, bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt, để bé khôn lớn luôn chăm ngoan, học giỏi, cha mẹ “mát mày mát mặt” nhé!

5/5 - (6 bình chọn)