Ly hôn là một vấn đề khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Bạn đang có nhu cầu muốn ly hôn nhưng không biết phải viết đơn xin ly hôn như thế nào, cách phân chia tài sản, con cái,…Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin một cách đầy đủ nhất. Hãy cùng với Biabop.com tìm hiểu ngay nào!!!
Cách viết đơn xin ly hôn, đơn xin ly hôn thuận tình, đơn xin ly hôn đơn phương chuẩn nhất
Một đơn xin ly hôn thường gồm có bốn phần bao gồm phần nội dung đơn ly hôn, phần con chung, phần tài sản và phần nợ chung. Biabop.com sẽ hướng dẫn bạn viết từng phần nhé.

1.Phần nội dung đơn ly hôn

Theo luật hôn nhân và gia đình được nhà nước ban hành gần đây, phần nội dung ly hôn, nguyên đơn có thể ghi nhận thời gian mà hai người chung sống với nhau. Bên cạnh đó, trong phần này cần có thêm cả lý do ly hôn (có thể do ngoại tình, cờ bạc, bạo lực gia đình, hay một số nguyên nhân khác mà nguyên đơn cho rằng là lý do dẫn đến hai người ly hôn), mâu thuẫn phát sinh do đâu? Trong quá trình chung sống đã ly thân khi nào chưa? Và thời gian ly thân kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu? Kèm theo là một số thông tin khác mà nguyên đơn cho rằng là cần thiết thì sẽ đề cập thêm ở trong phần nội dung ly hôn này.
Ví dụ: ngày….tháng….năm, tôi có kết hôn với ông Nguyễn Văn A chung sống cùng với nhau đến ngày… tháng… năm… thì ông A có quan hệ ngoài luồng với một người phụ nữ khác ở cùng cơ quan làm việc. Mặc dù đã được gia đình can ngăn, khuyên giải tận tình nhưng ông A vẫn không thay đổi cách sống dẫn đến gia đình thường xuyên có mâu thuẫn, cãi vã gây ảnh hưởng xấu tới tâm sinh lí các con. Tôi là đơn này đề nghị toà án nhân dân Quận/huyện giải quyết thủ tục ly hôn.

2.Phần con chung

Trong trường hợp hai người đã có con chung thì ghi đầy đủ thông tin của con chung, nội dung thông tin gồm có tên, tuổi, ngày tháng năm sinh,…kèm theo đó là ghi thêm đề nghị và nguyện vọng nuôi con nếu hai người đã thoả thuận xong xuôi.
Trong trường hợp hai người chưa có con chung thì ghi vào phần này là chưa có.
Nếu việc nuôi con chưa thể phân chia được thì nguyên đơn lúc này ghi rõ hai bên không thoả thuận được quyền nuôi con, đề nghị toà án căn cứ theo đúng quy luật pháp luật hiện hành phân chia quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng.
Ví dụ:  Cháu Nguyễn Văn B
Sinh ngày…..tháng….năm…., số CMND/CCCD:…………., nơi cấp: Công an tỉnh……….
Nghề nghiệp hiện tại: Sinh viên hiện đang theo học tại trường……………………………

3.Phần tài sản chung

Tài sản chung là tài sản do hai người tạo dựng được trong quá trình chung sống. Tất cả tài sản được gọi là của chung hai người thì ghi toàn bộ vào nội dung này, kèm theo các thông tin về giá trị thực tế đồng thời viết đề nghị phân chia như thế nào.
Nếu hai người không có tài sản chung với nhau thì ghi vào nội dung này là không có.
Trong trường hợp hai người tự thoả thuận được về việc phân chia tài sản thì vẫn ghi giá trị tài sản chung thực tế và không kèm theo đề nghị toà án phân chia tài sản.

4.Phần nợ chung

Nợ chung là khoản nợ mà hai người đã thống nhất vay trong quá trình chung sống để giải quyết các công việc trong gia đình. Tất cả nợ chung sẽ được liệt kê vào nội dung này bao gồm giá trị thực tế khoản nợ, chủ nợ, thời gian trả nợ,… kèm theo là đề nghị phân chia nghĩa vụ trả nợ cho hai bên.
Nếu hai người không có khoản nợ chung nào thì ghi vào phần này là không có.
Trong trường hợp mà hai người tự thoả thuận với nhau về nghĩa vụ trả các khoản nợ thì vẫn ghi vào trong đơn thông tin khoản nợ nhưng không cần ghi đề nghị toà án phân chia nghĩa trả nợ.
Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn

Mẫu đơn ly hôn thuận tình bản chuẩn

đơn xin ly hôn

Đơn xin ly hôn thuận tình

TẢI MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH

Mẫu đơn xin ly hôn CHUẨN nhất

don-xin-ly-hon

Đơn xin ly hôn

Bạn có thể  download mẫu đơn ly hôn chuẩn bằng cách nhấp vào địa chỉ liên kết bên dưới. !

TẢI NGAY MẪU ĐƠN LY HÔN CHUẨN

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương bản chuẩn

đơn xin ly hôn

Đơn xin ly hôn đơn phương

TẢI MẪU ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Hy vọng bài viết này đã giải quyết được những băn khoăn thắc mắc của bạn đọc. Để có thể giải quyết thủ tục ly hôn nhanh chóng bạn đọc nên tham khảo bài viết này ngay nào!
Ly hôn không phải là chuyện nên làm, bạn đọc nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định nhé.!!!
Xem thêm bài viết: Cộng đồng LGBT là gì? Bạn đã biết chưa?

5/5 - (4 bình chọn)