Đối với mỗi con người, giấc ngủ chiếm đến 1/3 cuộc đời, nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống, giúp lấy lại năng lượng cho những hoạt động hàng ngày. Với trẻ nhỏ cũng vậy, nếu con có giấc ngủ ngon, sâu giấc thì chắc chắn sẽ phát triển đều, sức khỏe tốt. Nhưng ngược lại, nếu đêm nào cũng trằn trọc, quấy khóc, ngủ không ngon, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về sau này. Vậy có cách nào giúp bé ngủ ngon? Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng biabop.com tìm hiểu một số mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon sâu giấc, cha mẹ yên tâm hơn nhé!

Làm thế nào để bé luôn ngủ ngon?

Làm thế nào để bé luôn ngủ ngon?

Các mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon và sâu giấc

Giấc ngủ là một nhân tố vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Có giấc ngủ ngon, sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, lớn đều và thông minh hơn. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân mà nhiều bé thường hay khóc đêm, khó ngủ, đặc biệt là ngủ không sâu nên hay bị giật mình thức giấc… thêm vào đó nhiều bậc cha mẹ vì áp dụng những cách cho bé ngủ không đúng lại càng khiến cho đồng hồ sinh học của các bé hoạt động không hớp lý. Điều này càng kéo dài sẽ càng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé.
Vì thế, với những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon dưới đây hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ có con gặp những vấn đề trên sẽ điều hòa được giấc ngủ của bé, giúp bé ngủ ngon, khỏe mạnh và lớn nhanh hơn.

1. Tắt đèn khi chuẩn bị đến giờ ngủ của con

Mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon, sâu giấc

Mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon, sâu giấc

Theo những nghiên cứu về giấc ngủ chỉ ra rằng, bóng tối là một trong những yếu tố giúp con người đi vào giấc ngủ sâu, kéo dài, bởi bóng tối sẽ giúp giải phóng một loại hormone có tên là melatonin để ngủ sâu, kể cả với trẻ nhỏ. Vậy nên, trước khi cho bé ngủ hãy tắt hết các thiết bị điện, chỉ để ánh sáng mờ của đèn ngủ, sẽ giúp con dễ ngủ hơn.
Nếu để đèn ngủ quá sáng sẽ ức chế sản sinh hormone melatonin, bé khó ngủ và sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, bé ngủ quá muộn sẽ gây ức chế hoạt động tế bào và nhiều cơ quan khác khiến con hay bị giật mình, trở mình, chậm phát triển…

2. Tuân theo nhịp thức – ngủ

Với trẻ càng nhỏ thì thời gian ngủ càng nhiều, nhất là với trẻ sơ sinh, có khi lên đến 20 giờ/ ngày và thường chia thành từng chu kỳ, tức là cứ thức rồi lại ngủ, khoảng 2 – 3 tiếng một lần và không tính ngày hay đêm.
Với các trẻ lớn hơn thì thời gian ngủ sẽ giảm xuống và càng ngày bé sẽ càng phân biệt được ngày đêm, vào ban đêm thời gian ngủ sẽ lâu hơn. Nhắc đến điều này là muốn chỉ mẹ mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon, giúp mẹ biết rằng cần tuân theo nhịp thức ngủ này, chứ đừng lo con đói mà bắt bé dậy để ăn hay bú khi con chưa tỉnh hẳn vào ban đêm. Ngoài ra, cần chú ý không cho con ngủ ngày quá nhiều, hay chơi quá giờ ngủ sẽ gây tình trạng quá giấc và con không muốn ngủ.

Mách mẹ các mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon sâu giấc, cha mẹ yên tâm

Không nên cho bé ăn trước khi ngủ

3. Không nên cho bé ăn trước giờ ngủ

Mách mẹ một trong những mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon, sâu giấc nữa đó chính là không nên cho con ăn quá no trước khi ngủ, nhất là với những món khó tiêu như phomai, trứng, thức ăn giàu protein… vì chúng rất nhiều dinh dưỡng cho bé, khó tiêu hóa nên khiến cho giấc ngủ không được ngon.
Ngoài ra cũng nên hạn chế cho bé bú trước khi đi ngủ quá no, uống những thức uống lợi tiểu, cũng sẽ khiến bé đi tiểu đêm nhiều… đừng quá lo lắng hay muốn ép bé ăn để mau lớn, khi bé đói sẽ tự tỉnh, bú rồi ngủ tiếp.

4. Đừng dỗ khi con khóc giữa đêm

Mẹo dân gian giúp con ngủ ngon này nghe có vẻ vô lý vì cha mẹ nào cũng thương con, nếu thấy bé khóc, dù đang ngủ cũng “bật như tôm” dậy dỗ con. Nhưng với cách này, không phải không dỗ hẳn, mà cần đợi một khoảng thời gian từ 1, 2 phút hoặc lâu hơn để bé tự “ru” mình, có thể vài lần đầu sẽ khó khăn, nhưng dần dần bé sẽ tự biết cách và ngủ tiếp.

Mách mẹ các mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon sâu giấc, cha mẹ yên tâm

Mách mẹ các mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon sâu giấc, cha mẹ yên tâm

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý, không nên bế bé dậy, không bật đèn sáng khi bé khóc, nếu không sẽ tạo thành thói quen, từ lần sau sẽ phụ thuộc, cứ khóc là cần mẹ hay phải đợi mẹ ru mới ngủ…

5. Không chơi đùa cùng bé trước giờ ngủ

Cha mẹ nên chú ý, trước giờ đi ngủ nên hạn chế nô đùa khiến bé mải chơi và mệt trước khi ngủ, vì như thế sẽ khiến bé không muốn ngủ và thậm chí vào giấc ngủ bé bé hay giật mình nếu nô đùa quá…Đặc biệt nên tránh nhìn vào mắt bé, sự tập trung đó sẽ khiến mắt bé căng hơn, tỉnh táo và không muốn ngủ.
Trên đây là một số mẹo dân gian giúp bé ngủ ngon, sâu giấc mà cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng ngay, giúp bé có giấc ngủ ngon, nhịp sinh học ổn định và bé sẽ khỏe mạnh, phát triển toàn diện một cách hiệu quả.

5/5 - (267 bình chọn)