Với những người đam mê công nghệ thì cái tên ổ cứng SSD hẳn không còn xa lạ gì. Sản phẩm này đã tồn tại khá lâu và được sử dụng rất rộng rãi. Nếu bạn chưa biết đến ổ cứng SSD là gì? Và những ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!!!

Ổ cứng SSD là gì

Ổ cứng SSD với tên gốc là Solid State Drive, hay còn được gọi với tên khác là ổ cứng thể rắn.

ổ cứng ssd

Ổ cứng SSD

Khoảng 10 năm trước đây, giới công nghệ thường sử dụng các ổ cứng cơ học có tên là HDD. Tuy nhiên sự ra đời của SSD, được ứng dụng từ công nghệ lưu trữ chip flash đã thay thế cho ổ cứng cơ học này. SSD mang đến cho người dùng những sự cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu năng sử dụng, nhiệt độ, mức điện năng tiêu thụ và độ an toàn của dữ liệu. Ổ cứng SSD cao cấp hơn HDD ở chỗ, chúng không sử dụng phiến đĩa cũng như đầu từ mà dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các chip flash gắn trên bề mặt ổ cứng. Do vậy, nếu ổ cứng SSD có bị phân mảnh dữ liệu như HDD thì điều này cũng chẳng ảnh hưởng gì tới tốc độ truy xuất dữ liệu. Lúc này dữ liệu sẽ được truy xuất ngay tức khắc mà không có độ chậm trễ.

Những ưu điểm tuyệt vời của ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD có hiệu suất và sự thông dụng ổn định hơn so với HDD rất nhiều. Không những thế, SSD còn có khả năng chống sốc cực tốt, tốt hơn hẳn HDD.
Tốc độ là ưu điểm tuyệt đối khi nhắc tới ổ cứng SSD. SSD chỉ mất vài giây để khởi động được máy tính, trong khi thời gian này ở HDD có thể kéo dài tới 1 phút hoặc nhiều hơn. Tốc độ này có thể thấy rõ khi bạn sử dụng các chương trình trên máy tính, chơi game hoặc sử dụng đồ họa.
Ổ cứng SSD có độ bền rất cao do cấu tạo vật lý của SSD là cố định.

ổ cứng ssd

ưu điểm của ổ cứng SSD

Trong quá trình lưu hoặc truy xuất dữ liệu, ổ cứng SSD hoạt động cực kỳ mượt mà và không gây ra tiếng động. Tuy nhiên HDD có thể gây rung và tạo tiếng ồn.
Ổ cứng HDD, những dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu hơn là dữ liệu nhỏ lẻ. Điều này hoàn toàn không xuất hiện trên ổ cứng SSD bởi sự cấu tạo từ các chip nhớ rời và các dữ liệu được phân vùng trên đó.
Bởi những ưu điểm vượt trội so với công nghệ cũ HDD nên giá thành của ổ cứng SSD có phần cao hơn so với HDD. Nếu như bạn mất 1 triệu để có được HDD thì con số này sẽ là 10 triệu ở ổ cứng SSD. Ở mức giá phổ thông, ổ cứng SSD chỉ có dung lượng 128 GB hoặc 256 GB, trong khi ổ cứng HDD đã có dung lượng 512 GB hoặc 1 TB.

Tiêu chí lựa chọn mua ổ cứng SSD

Để lựa chọn được một ổ cứng SSD phù hợp, bạn cần dựa vào một số yếu tố sau:

Tốc độ truy xuất tối đa

Những ổ cứng SSD sử dụng chuẩn giao tiếp sata 3 hiện nay có thể đạt tốc độ đọc và ghi rất nhanh lên tới 500 MB/giây. Song những ổ cứng sử dụng chuẩn sata 2 thì tốc độ có kém hơn một chút trong khoảng 200 đến 275Mb/giây. Những thông số này đều có ghi trên bao bì sản phẩm. Bởi vậy khi lựa chọn mua ổ cứng SSD bạn cần chú ý đến các thông số này nhé.

Loại chip nhớ MLC hay SLC

Ổ cứng SSD sử dụng 2 loại chip nếu đó là MLC và SLC. MLC có khả năng lưu trữ nhiều hơn trên mỗi cell, dễ sản xuất bởi vậy giá thành thường thấp hơn SLC. Tuy nhiên khi sử dụng, chip MLC sẽ gặp tỷ lệ lỗi cao hơn SLC do việc lưu trữ nhiều dữ liệu trên một cell nhưng tần suất không quá thường xuyên.

Giao tiếp hỗ trợ

Bạn nên kiểm tra máy tính của mình có hỗ trợ sata 3 hay chỉ là sata 2 hoặc 1. Căn cứ vào giao tiếp hỗ trợ để lựa chọn băng thông cho phù hợp.

Chức năng sửa lỗi ECC

Chức năng này chỉ được trang bị trên những SSD cao cấp. Cũng tương tự như các thông số khác, chức năng sửa lỗi ECC được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì sản phẩm.

Lựa chọn thương hiệu

Một thương hiệu nổi tiếng và có uy tín trong sản xuất ổ cứng SSD sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi lựa chọn mua sản phẩm này.

Một số loại ổ cứng SSD

SSD 2.5 Sata

SSD 2.5 Sata có kích thước 2,5 inch, dùng chung chuẩn giao tiếp với HDD. Tốc độ chuẩn sata 3 vào khoảng 550 mb/giây

SSD MSata

Ổ CỨNG SSD

Ổ cứng SSD MSata

Loại ổ cứng SSD này có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với SSD 2.5 sata. SSD msata sử dụng cổng kết nối mini Sata.

SSD M2 sata

SSD M2 sata là phiên bản nâng cấp của SSD sata trước đó. Tốc độ chuẩn 550mb/giây, kích thước và cổng giao tiếp mới M2 tương thích với dòng laptop hiện đại ngày nay.

SSD M2 PCle

Đây là một thế hệ mới trong dòng SSD M2. Sản phẩm này được hỗ trợ trên các dòng laptop cao cấp, tốc độ nhanh hơn 6 lần so với chuẩn Sata thông dụng, cỡ vào khoảng 3.500 mb/giây.
Hi vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về ổ cứng SSD. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!
Xem thêm: