Hệ tiêu hoá là một cơ quan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Đây là nơi tiếp nhận, xử lý là hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên, nhưng cũng chính vì lý do này mà hệ tiêu hoá trở nên rất nhạy cảm thường xuyên gặp phải những vấn đề làm ảnh hưởng tới chức năng của mình. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, trong đường ruột của con người tồn tại một lợi khuẩn probiotic có tác dụng rất tốt với hệ tiêu hoá. Vậy Probiotic là gì? Probiotic có vai trò như thế nào trong hệ tiêu hoá. Hãy cùng với Biabop.com tìm hiểu vấn đề này kĩ hơn nhé!!

Bạn đã biết đến lợi khuẩn Probiotic chưa?

probiotic là gì?

Lợi khuẩn Probiotic

Lợi khuẩn Probitic là một lợi khuẩn nằm trong nhóm các vi sinh vật sống, có thể hiểu chúng như những vi sinh vật tự nhiên có trong đường ruột. Probiotic còn được nhắc đến với tên gọi khác như vi khuẩn thân thiện hay vi khuẩn có lợi. Vị khuẩn này được biết đến với chức năng chính đó là nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa cơ thể bị nhiễm trùng.
Probiotic tồn tại trong rất nhiều thực phẩm và đồ uống như sữa chua, sữa tươi, đậu tương lên men, một số loại nước hoa quả,…

Những tác dụng tuyệt vời của lợi khuẩn Probiotic

probiotic là gì?

Tác động tuyệt vời của probiotic với cơ thể

Tác động kháng khuẩn

Đây là tác động chủ yếu của lợi khuẩn Probiotic khi chúng tiết ra các chất ức chế như acid hữu cơ, hydrogen peroxide và chất diệt khuẩn. Những chất này có thể tiêu diệt một số lượng lớn các loại vi khuẩn có hại như khuẩn Gram+ và Gram-, bên cạnh đó còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trao đổi chất cũng như sự hấp thụ các chất của chúng là suy yếu khả năng hoạt động của chúng.

Tác động trên mô biểu bì ruột

Khi cơ thể được bổ sung Probiotic sẽ làm cho khả năng liên kết giữa các tế bào được chặt chẽ hơn. Ngoài ra, quá trình bài tiết cũng được hạn chế, kèm theo đó là sự kích thích cơ thể sản sinh ra chất nhầy có tác dụng phòng vệ cho hệ thống đường ruột

Tác động miễn dịch

Probiotic được biết đến với khả năng chống viêm cho cơ thể thông qua cơ chế báo hiệu cho tế bào chủ giảm đáp ứng viêm, kích thích hình thành đáp ứng miễn dịch chống dị ứng. Bên cạnh đó, probiotic cũng có tác dụng đáng  kể trong việc ngăn ngừa tiêu chảy, táo bón.

Tác động đến đường ruột

Đường ruột của cơ thể được chia thành nhiều thành phần khác nhau. Tại mỗi vị trí khác nhau, lợi khuẩn Probiotic lại mang đến những tác động không giống nhau. Khi ở trong khoang ruột, chúng tạo nên sự cân bằng sinh thái giữa các vi khuẩn, cụ thể là sự cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Ngoài ra, Probiotic còn giúp điều hoà hoạt động trao đổi chất của các lợi khuẩn khác, giúp cơ thể tiêu hoá nhanh các chất dinh dưỡng, tránh tình trạng dầy bụng, ợ hơi. Theo sự nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một khi cơ thể dừng việc hấp thụ lợi khuẩn probiotic thì số lượng lợi khuẩn này trong cơ thể theo đó cũng giảm đi đáng kể.

Một số tác động khác của lợi khuẩn Probiotic

Không chỉ mang lại những tác động tuyệt vời như trên đối với cơ thể, mà bên cạnh đó chúng ta còn tìm thấy những khả năng ưu việt mà chúng đem lại. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia, Probiotic có tác dụng chống ung thư hiệu quả đặc biệt là ung thư được ruột và ung thư bàng quang, trong một số trường hợp làm giảm sự phát triển của các khối u, bướu.

pROBIOTIC LÀ GÌ

Thực phẩm có chứa nhiều Probiotic

Thực phẩm Probiotic có chứa nhiều chất hoá học như folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12 giúp cơ thể chống dị ứng hiệu quả. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao thì Probiotic có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp cao, giúp người bị tiêu chảy hoặc sử dụng nhiều kháng sinh nhanh chóng bình phục.
Probiotic rất tốt cho sức khoẻ của hệ tiêu hoá nên chúng ta cần thường xuyên bổ sung vào trong cơ thể lợi khuẩn này để có một hệ thống đường ruột khoẻ mạnh. Tuy nhiên không phải càng bổ sung nhiều càng tốt, bạn chỉ nên cung cấp một lượng vừa đủ để Probiotic phát huy hiệu quả tốt nhất của chúng với cơ thể.
Xem thêm: Phát hiện gây sốc về “tác hại” của trà sữa trân châu lên giới trẻ hiện nay

Rate this post