Bất cứ người làm cha làm mẹ nào cũng mong muốn bé yêu có thể nói sớm, những giây phút con cất tiếng gọi cha, gọi mẹ hay bi bô điều gì đó thật tuyệt vời làm sao! Nhưng khả năng nói sớm không phải bé nào cũng có được mà phần lớn sẽ phụ thuộc vào sự tương tác của cha mẹ, nếu sớm có cách dạy trẻ tập nói, vận dụng linh hoạt mỗi ngày cùng bé… thì ngày bé biết nói sẽ không hề xa xôi đâu nhé!

Giúp bé yêu sớm biết nói

Giúp bé yêu sớm biết nói

Vì sao nên áp dụng cách dạy trẻ tập nói càng sớm càng tốt?

Để nuôi một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng, nhưng trong đó cũng ẩn chứa biết bao nhiêu niềm vui và hạnh phúc, nhất là giây phút bé yêu bập bẹ biết nói, con cất tiếng gọi cha mẹ, ông bà, rồi lại bi bô líu lo cả ngày… những lúc như vậy trông con thật đáng yêu làm sao, và dù từng tiếng con phát ra không thật sự rõ nhưng nó thật dễ thương, rồi dần dần con sẽ học ngôn ngữ trong những câu chuyện của cha mẹ và con sẽ nói được.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên chủ quan dựa vào sự phát triển tự nhiên đó của con, mà cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng các cách dạy con tập nói sớm hiệu quả. Các cách này sẽ không phức tạp, nhưng nó cần sự kiên trì và bình tĩnh của cha mẹ mới mang lại kết quả như mong đợi. Nếu cha mẹ áp dụng sớm, tích cực, sẽ giúp bé yêu biết nói sớm, đồng thời sẽ giúp cho những tư duy, nhận thức của con được hoàn thiện và phát triển tốt hơn về sau này.

Các cách dạy trẻ tập nói hiệu quả

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho bé

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho bé

Có không ít bậc cha mẹ đang lâm vào hoàn cảnh hết sức lo lắng vì con mình đã lớn mà khả năng ngôn ngữ còn kém, bé vẫn chưa biết nói. Tuy nhiên, sự lo lắng này sẽ không giải quyết được việc gì nếu cha mẹ không sớm có cách để dạy con tập nói hiệu quả.

Theo những nghiên cứu về dấu hiệu biết nói của trẻ thì từ những giai đoạn đầu bé đã có những phát âm với những âm tiết như: ba ba, ma ma…đây là những tiền thân ngôn ngữ của con theo bản năng, càng lớn con sẽ càng bập bẹ nhiều và nhân rộng thêm những âm tiết. Nếu cha mẹ hòa nhập cùng con, áp dụng các cách dạy trẻ tập nói thì chắc chắn bé yêu sẽ sớm phát triển được khả năng ngôn ngữ của mình.

Dưới đây là những phương pháp dạy con tập nói rất hiệu quả, cha mẹ hãy kiên trì và áp dụng để giúp bé yêu sớm biết nói nhé!

1. Tham gia vào những câu chuyện của con mỗi ngày

Cách dạy trẻ tập nói

Cách dạy trẻ tập nói

Trẻ con cũng giống như người lớn, bé cũng có những câu chuyện để kể và cũng cần nói chuyện với người khác, nhất là với cha mẹ. Dù chưa biết nói nhưng bé sẽ vẫn bi bô, thậm chí hét hò đủ kiểu để mẹ chú ý. Những lúc như vậy, mẹ đừng ngần ngại tham gia trò vào câu chuyện đó cùng con, hãy đáp lại những âm thanh, giọng nói của con bằng cách đơn giản như: hãy nhìn vào mắt bé, nói bất cứ câu gì hoặc gật đầu… Lúc này bé sẽ biết là bố mẹ chú ý đến mình, hiểu được câu chuyện của mình…

Bằng cách dạy trẻ tập nói như vậy, dần dần bé sẽ biết cách diễn đạt để cha mẹ hiểu bé hơn và sẽ thích thú mỗi khi được trò chuyện cùng cha mẹ.

2. Đừng quên việc trò chuyện cùng bé

Cha mẹ hãy coi bé như một người bạn để cùng tậm sự mỗi ngày, hãy kể những câu chuyện nào đó bạn gặp phải hay miêu tả việc bạn đang làm cho bé nghe… nó sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tích cực:

  • Tăng vốn từ cho cả bạn và bé
  • Tăng cường sự gần gũi với bé
  • Giúp bé học nói dễ dàng hơn.

3. Hãy đáp lại tiếng khóc của bé

Giúp bé yêu phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm

Giúp bé yêu phát triển khả năng ngôn ngữ từ sớm

Mẹ có biết, khóc cũng chính là một dạng giao tiếp của trẻ, bởi chúng chưa biết nói nên sẽ khóc để thể hiện mong muốn, đòi hỏi nào đó. Lúc này, mẹ cũng cần trả lời lại tiếng khóc của bé, bằng cách xem xét tiếng khóc là đòi hỏi nào của con như đói, buồn ngủ, mệt mỏi hay muốn đi chơi… Hãy trả lời con chẳng hạn như: Mẹ sẽ cho con ăn, cho con ngủ… hãy nói chuyện với con về nhu cầu đó để con ghi nhớ các từ cần thiết.

4. Hát hoặc đọc sách cho con nghe

Cách dạy trẻ tập nói hiệu quả nhất là mỗi khi ở nhà hãy bài hát quen thuộc cho con nghe hát đi hát lại nhiều lần hoặc kể câu chuyện ngắn cho con nghe và cũng nên nhắc lại nhiều lần… như vậy, con sẽ ghi nhớ trong đầu và đến một ngày mẹ sẽ ngạc nhiên vì bé có thể líu lo hát hoặc kể chuyện cùng mẹ đó!

5. Cho con đi mẫu giáo khi thích hợp và chơi với bạn bè cùng trang lứa

Cha mẹ nên cân nhắc việc sớm cho bé đi học mẫu giáo khi bé được khoảng 15 tháng trở lên, mặc dù bé còn nhỏ nhưng đi lớp sẽ giúp con rèn luyện và học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt, đến lớp con được gặp bạn bè đồng trang lứa, con sẽ được giao tiếp hàng ngày và khả năng ngôn ngữ sẽ vượt trội hơn rất nhiều.

Đây là cách dạy trẻ tập nói và cũng là cách dạy con mang lại kết quả rất khả quan, đồng thời con sẽ học hỏi được vô số điều hay từ thế giới bên ngoài.

5/5 - (13 bình chọn)