Con bạn đã gần 2 tuổi nhưng vẫn không thể nói được những từ đơn giản như gọi bố ơi, mẹ ơi… các phản ứng của bé với những âm thanh tiếng gọi cũng chậm hơn các bé khác, điều này chứng tỏ bé bị chậm nói. Chắc chắn bạn đang cảm thấy lo lắng, sốt ruột vô cùng vì vấn đề này. Hãy tham khảo ngay một số hướng dẫn của chuyên gia về cách dạy trẻ chậm nói sau đây, biết đâu bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề lớn này hiệu quả.

Phải làm sao khi trẻ chậm nói?

Phải làm sao khi trẻ chậm nói?

Cách dạy trẻ chậm nói như thế nào?

Khi bé bị chậm nói, nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy lo lắng, không hẳn vì bé chậm nói mà bởi đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ. Bé chậm phát triển ngôn ngữ, đồng thời sẽ dẫn đến khả năng ngôn ngữ và giao tiếp kém, các hoạt động và sự phát triển sau này cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không hẳn đứa trẻ nào bị chậm nói cũng bị tự kỷ, mà cần theo dõi nhiều biểu hiện khác mới chắc chắn được. Nếu cha mẹ sớm nhận biết các dấu hiệu và tìm ra nguyên nhân, có cách dạy trẻ chậm nói càng sớm càng tốt, sẽ khắc phục được vấn đề này của trẻ một cách hiệu quả.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất

Cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất

Theo tiêu chuẩn phát triển của trẻ, từ 3 – 6 tháng trẻ đã có thể “hóng” chuyện từ người lớn và có những phản ứng nhất định về phía có âm thanh, từ 9 – 12 tháng trẻ đã có thể phát ra những từ đơn giản như ba, mẹ, bà… Dần dần vốn từ của bé sẽ nhiều hơn, nói được những câu dài hơn.

Nhưng nếu những giai đoạn trên, bé nhà bạn không có những phản ứng cơ bản, không nhanh nhạy với âm thanh, càng lớn bé càng chậm trong ngôn ngữ và tiếp xúc, nhất là từ 18 tháng trở lên, điều này chứng tỏ bé bị chậm nói.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Khi đã chắc chắn con bạn bị chậm nói, cần phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, để từ đó áp dụng cách dạy trẻ chậm nói mới đạt hiệu quả.

Theo nhiều nghiên cứu, trẻ bị chậm nói thường do những nguyên nhân như:

  • Nguyên nhân thể chất: Do não bộ của trẻ phát triển kém, bị chấn thương dẫn đến tư duy chậm, cùng như những cơ qua xử lý âm thanh kém, bé không phát triển được ngôn ngữ.
  • Nguyên nhân tinh thần: Đây là nguyên nhân cũng khá phổ biến, do bé bị shock hay sợ hãi vấn đề gì đó, sang chấn tâm lý… cũng có thể gây ra tình trạng chậm nói.

Các cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả

Cha mẹ cùng dạy con biết nói

Cha mẹ cùng dạy con biết nói

Cha mẹ nào đang có con gặp phải tình trạng chậm nói, nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thưởng như tự kỷ cần đi khám để có phương án điều trị tâm lý hiệu quả. Hoặc, nếu trẻ chậm nói ở mức độ bình thường, có thể áp dụng các cách đơn giản để dạy trẻ chậm nói sau đây, có thể sẽ mang đến những điều bất ngờ.

1. Hãy tích cực “buôn” chuyện với bé

Cha mẹ đừng ngại việc nói chuyện thật nhiều với con, ngay cả khi con không thể nói hay phản ứng lại thì những câu chuyện của cha mẹ, hay của bất cứ ai khi giao tiếp cùng bé sẽ giúp con ghi nhớ và cải thiện dần dần.

Đặc biệt, hãy tích cực nói chuyện với con mọi lúc mọi nơi, mô tả những việc bạn đang làm cho bé thấy, đồng thời đừng quên những cử chỉ hay hành động đáng yêu, ngộ nghĩnh, thậm chí là ngớ ngẩn dành cho bé mỗi ngày, chúng sẽ giúp các phản ứng của trẻ được khai phá.

2. Không bắt chước ngôn ngữ của bé mà nói những câu đúng

Bé thường có những phát âm ê a không chuẩn, nhưng bạn đừng bắt chước những tiếng đó, có thể sẽ khiến bé hiểu rằng bé nói đúng. Cách dạy trẻ chậm nói tốt nhất là khi bé nói ngọng, nói sai, cha mẹ cần nói lại cho đúng, nhắc lại nhiều lần để bé học, dần dần sẽ bé sẽ làm được.

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói

3. Chú ý quan sát để hiểu bé, trả lời bé

Chính vì bé không biết nói, nên mẹ cần quan sát bé để biết bé muốn gì và hiểu bé hơn, nhất là những lúc bé muốn gì đó mẹ hãy trả lời lại và khuyến khích bé, như vậy bé yêu sẽ cảm nhận được rằng mẹ hiểu bé, dành tình thương. Đồng thời việc mẹ trả lời với bé cũng sẽ giúp con học hỏi được nhiều câu từ.

4. Tạo cơ hội để bé tiếp xúc với nhiều người

Bạn có biết, giữa trẻ con với nhau mặc dù chưa nói được nhưng chúng cũng có những ngôn ngữ riêng, chúng có thể trò chuyện với nhau mà bạn sẽ không thể hiểu được. Vậy nên, hãy tạo điều kiện để con bạn được tiếp xúc với những đứa trẻ khác, nhất là đồng trang lứa, việc này sẽ giúp con tự tin tiếp xúc, thích thú và phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Ngoài ra, cách dạy trẻ chậm nói đạt hiệu quả không kém đó là hãy thường xuyên cho bé đi chơi ở những nơi có nhiều người, giúp bé tiếp xúc với nhiều người hơn có thể là cách dạy trẻ tập nói nhanh nhất, để con thích ứng với môi trường, phát triển tư duy và ngôn ngữ, chắc chắn bé nhà bạn sẽ nhanh chóng biết nói hơn.

5/5 - (10 bình chọn)