Khi trễ kinh, chắc hẳn chị em sẽ nghĩ ngay đến việc mang thai. Tuy nhiên, nếu trễ kinh mà không mang thai thì đây là dấu hiệu của việc sưc khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Vậy, trễ kinh 10 ngày có sao không? Câu trả lời nằm ngay bên dưới, hãy cùng Viknews tìm hiểu nhé!

Nếu trễ kinh mà không mang thai thì đây là dấu hiệu của việc sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề

Nếu trễ kinh mà không mang thai thì đây là dấu hiệu của việc sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề

Nguyên nhân khiến phụ nữ trễ kinh

Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân phổ biến nhất khiến chị em trễ kinh và việc quan hệ tình dục trong giai đoạn rụng trứng và không sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn. Do đó, nếu có quan hệ tình dục trong giai đoạn nhạy cảm này, tốt nhất sau 7 – 10 ngày bạn nên thử thai bằng que thử thai hoặc tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và biết kết quả chính xác.
Nếu không có thai, khả năng cơ thể bạn đang gặp vấn đề là rất cao. Tình trạng trễ kinh 10 ngày có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

  • Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt. Những biến động trong cân nặng sẽ làm ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể, khiến nồng độ estrogen tăng cao hay xuống thấp đột ngột và ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của chị em. Từ đó khiến kinh nguyệt không đều và không ổn định.

Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt

Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt

  • Rối loạn tiêu hóa

Có rất nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rối loạn tiêu hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu để ý bạn sẽ thấy nếu không may gặp vấn đề về tiêu hóa thì chu kỳ kinh nguyệt trong tháng đó cũng sẽ bị thay đổi.

  • Căng thẳng, mệt mỏi

Căng thẳng mệt mỏi gây ức chế thần kinh và là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. Do đó, dù công việc áp lực đến đâu chị em cũng không nên để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng. Phải luôn tìm cách thư giãn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

  • Vận động mạnh hay tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, khiến thay đổi quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em. Tình trạng này rất phổ biến, thường gặp ở những người chơi thể thao hay vận động viên chuyên nghiệp.

  • Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bởi hormone tuyến giáp quy định đến kinh nguyệt rất nhiều.

  • Hội chứng đa nang buồng trứng và các bệnh phụ khoa khác

Đa nang buồng trứng, u xơ, u nang, polip cổ tử cung, cường tuyến giáp cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em rối loạn kinh nguyệt.
Nếu đã loại bỏ hết tất cả các nguyên nhân trên thì khả năng bạn đang mắc phải một trong những căn bệnh vừa nêu là rất cao. Do đó, chị em nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp.
Xem thêm: Hướng dẫn các đọc que thử rụng trứng – thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Trễ kinh 10 ngày phải làm sao?

Đây là vẫn đề mà rất nhiều chị em mắc phải chứng rối loạn kinh nguyệt quan tâm. Nếu đã thử que và thăm khám cẩn thận, xác định mình không mang thai. Chị em phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này, từ đó áp dụng phương pháp xử lý phù hợp.
Đối với những bạn đang gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm cân đột biến, nên áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, chế độ vận động, tập luyện cũng vô cùng quan trọng. Hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Giúp lấy lại cơ thể cân đối và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những bạn đang gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm cân đột biến, nên áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Đối với những bạn đang gặp phải tình trạng tăng hoặc giảm cân đột biến, nên áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Bên cạnh đó, nên giữ tâm lý thoải mái, không nên căng thẳng mệt mỏi dù công việc hay cuộc sống có áp lực.
Đặc biệt, nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để tầm soát các bệnh lý nguy hiểm có thể mắc phải. Nếu không may cơ thể đang mắc phải một bệnh nào đó, hãy tuân thủ đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ.
Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã biết được trễ kinh 10 ngày có sao không. Nếu vẫn còn thắc mắc về sức khỏe phụ nữ, hãy truy cập website của chúng tôi để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!
Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo có đau không – những thắc mắc phổ biến xoay quanh thụ tinh nhân tạo